Website bán hàng cần những điều kiện gì? Chí phí đầu tư khoảng bao nhiêu?

Ngày nay, việc sở hữu một website để phục vụ việc kinh doanh đã trở nên quá phổ biến, để làm một website cũng không còn nhiều khó khăn nữa, bạn chỉ cần biết chút ít về IT là có thể xây dựng cho mình một website bán hàng chuẩn SEO.

Nào, bây giờ chúng ta đi vào việc chính nhé!

Để sở hữu website bán hàng bạn cần phải làm gì?

– Mua tên miền

– Thuê server hoặc Hosting

– Thiết kế website

Mua tên miền

Tên miền là gì? Nó chính là tên website của bạn, ví dụ abc.com, xyz.net…Tên miền phải ngắn gọn, dễ nhớ, gắn với dịch vụ, sản phẩm của mình thì càng tốt, nếu tên miền chính là từ khóa mình định SEO thì cực kỳ thuật tiện, độ dài của tên miền nên dưới 11 ký tự là tốt nhất (Vì sao lại dưới 11 ký tự, có lý do của nó lát mình sẽ đề cập đến trong phần “quảng bá website”), phần mở rộng của tên miền nên đăng ký .com, .com.vn, .vn là tốt nhất, nếu các phần mở rộng này đã hết thì có thể đăng ký .net. Tất nhiên các phần mở rộng khác cũng được, nhưng mình khuyên các bạn nên tập trung vào mấy cái chấm ở trên thôi nhé!

Hiện nay chí phí đăng ký tên miền năm đầu tiên vào khoảng từ 250-750K/năm tùy theo tên miền quốc tế hay trong nước, thông thường tên miền quốc tế sẽ rẻ hơn tên miền Việt Nam. Phí duy trì hàng năm rơi vào khoảng 200-400K/năm.

Mua tên miền ở đâu? Hiện nay, VN có hàng triệu nhà cung cấp tên miền, thực ra tên miền mua đâu cũng được nó không cầu kỳ như mua Server, Hosting. Cuối bài mình sẽ giới thiệu cho bạn nhà cung cấp tên miền và server cùng một chỗ cho tiện quản lý.

Thuê Server hoặc Hosting

Server hay Hosting chính là nơi để bạn đặt website, nó chả khác gì cái mảnh đất bạn mua rồi xây nhà trên đó để ở, nếu quy mô website của bạn lớn, trong ngắn hạn bạn có lượng truy cập nhiều, bạn có đội ngũ kỹ thuật tốt thì nên mua server, còn không chỉ nên mua Hosting thôi, với nhu cầu bán hàng thông thường thì mình khuyên chỉ nên mua Hosting cho rẻ.

Chi phí do việc duy trì Hosting vào khoảng 500K – vài triệu đồng/năm. Hiện nay chi phí cho website Kho Mã Giảm Giá của mình là 3 triệu/năm. Với quy mô vừa thì mình khuyên các bạn nên mua gói khoảng 1 triệu/năm là tương đối ổn.

Thiết kế website bán hàng

Bạn đã có đất rồi, giờ xây nhà thôi nhỉ!? Nhưng xây thế nào? Tự xây hay đi thuê? 😀

– Tự xây: Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kết cho mình một website bán hàng nếu bạn có một chút kiến thức về IT. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng các mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Magento, OpenCart… Các mã nguồn này rất thông dụng và phần lớn đều có tiếng Việt, hỗ trợ tốt cho việc bán hàng, cài đặt và vận hành cũng đơn giản. Mình khuyên bạn nên sử dụng wordpress, đây là một trong những mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, ngay cả các hãng lớn cũng sử dụng WordPress làm website. Hiện nay một số nhà cung cấp dịch vụ hosting có hỗ trợ việc cài tự động wordpress lên hosting, sau khi bạn mua hosting xong bạn có thể tự cài được, điền ít thông tin và ấn next vài cái là xong thôi, còn nếu bạn không biết cài có thể nhờ Support của nhà cung cấp dịch vụ họ cài giúp.

– Đi thuê: Không làm được thì đi thuê thôi, việc thuê cũng không đơn giản đâu nhé, vì bạn không biết gì về website đi thuê mấy ông linh tinh có khi chả bằng dùng mã nguồn mở, theo mình bạn nên thuê luôn chính nhà cung cấp dịch vụ hosting, thuê tất cả một chỗ sau này cần support nó dễ hơn.

Để mua tên miền, thuê server, thuê thiết kế website bạn có thể tham khảo nhà cung cấp Azdigi – Đây là một nhà cung cấp tương đối uy tín ở Việt Nam, có chất lượng server theo mình đánh giá là khá.

Bạn có thể truy cập tại đây để tham khảo giá và đăng ký dịch vụ.

Vận hành website bán hàng như nào cho hiệu quả.

Để vận hành website bán hàng một cách hiệu quả, bạn phải có nội dung chất, nó gồm những gì?

– Sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp: Các sản phẩm bạn đăng lên phải luôn luôn có hàng, nếu không có phải ghi “Hết Hàng”. Tuyệt đối không để “Liên Hệ”. Đã làm website để bán hàng thì phải có giá, không mập mờ được. Sản phẩm phải có đầy đủ thông tin, có hình ảnh thật chụp một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

– Tạo chuyên mục giới thiệu về các sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm mà mình đang bán, bạn cần phải có những bài viết này để SEO các từ khóa về lĩnh vực của bạn, ở đây bạn có thể viết về sản phẩm của bạn, hoặc các sản phẩm tương tự, sau đó đánh giá, so sánh với sản phẩm của mình, tất nhiên nên so sánh sản phẩm của mình với những sản phẩm có điểm thấp hơn thì mới dụ được cá vào giỏ chứ! 😀

– Chuyên mục giới thiệu về doanh nghiệp, cửa hàng của bạn: Phần này không cần phải nói nhiều, ai cũng biết

– Chuyên mục Liên hệ: Thông tin để khách hàng liên hệ hoặc phản hồi…

– Các chuyên mục khác như: Chính sách bảo mật, chính sách giao hàng, chính sách thanh toán, chính sách bảo hành, đổi trả….

Tóm lại tất cả các thông tin đều phải rõ ràng, đầy đủ, trừ mỗi bí quyến nhà nghề thôi nhỉ!? 😀

Quảng bá website bán hàng để tăng traffic (người truy cập)

Bạn làm website xong, đưa sản phẩm lên, viết bài rồi, nhưng không quảng bá thì chả ai biết, có khi cả năm không ai truy cập. Vậy quảng bá như nào?

Chia sẻ trên mạng xã hội, các forum, các trang danh bạ web

Việc chia sẻ cũng phải có nghệ thuật, nếu không Google sẽ hiểu là bạn đang spam và sẽ hạn chế việc lên top 10. Các bài chia sẻ giới thiệu về website cũng nên viết một vài câu khoảng trên 100 từ, các bài viết chia sẻ ở các nơi phải khác nhau, không thể copy y nguyên chỗ này sang chỗ khác, google sẽ đánh giá là Spam chắc luôn.

Đăng ký dịch vụ Google Search Console

Đăng ký để làm gì? Đơn giản là để mỗi lần viết bài xong, đăng sản phẩm xong thì báo với ông Google rằng, tôi  viết xong bài rồi, đăng sản phẩm xong rồi, ông vào đọc đi xem chuẩn SEO chưa rồi cho tôi lên TOP 😀

Việc đăng ký Google Search Console còn giúp quản lý các và chẩn đoán sức khỏe của website hàng ngày. Đăng ký tại đây

Tin nhắn SMS Brandname

Đây là một dịch vụ nhắn tin quảng cáo bằng Brandname chứ không phải bằng số thông thường. Để làm được việc này bạn phải có data số điện thoại khách hàng liên quan đến sản phẩm của bạn. Sau đó bạn đăng ký Brandname với nhà mạng và tiến hành nhắn tin quảng cáo.

Sở dĩ phần trên mình có đề cập đến chiều dài của tên miền là 11 ký tự là vì nó liên quan đến Brandname các nhà mạng chỉ cho phép Brandname dài 11 ký tự mà thôi.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Bạn đã có website chuẩn SEO rồi, vấn đề còn lại là tối ưu hóa bài viết sao cho anh google thích, chọn từ khóa khôn ngoan, dải từ khóa đúng quy định, bài viết của bạn sẽ nhanh chóng lên top mà thôi.

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết thế nào?

Một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm 2 phần chính:

– Tiêu đề bài viết: Phần này cực kỳ quan trọng, tiêu đề phải khái quát toàn bộ nội dung bài viết, các chữ đầu tiên của tiêu đề phải là từ khóa chính của bài viết. Tiêu đề không nên dài quá 60 từ.

– Nội dung bài viết: Bao gồm mở bài, thân bài và kết luận

+ Phần mở bài: Đây chính là phần mô tả ngắn về bài viết, phần này cực kỳ quan trọng. Mô tả bài viết phải khái quát lên được toàn bài và phải kích thích cho người đọc, buộc họ phải đọc tiếp các phần sau. Phần mở bài chỉ nên viết khoảng 150 từ, trong phần mở bài bắt buộc phải có từ khóa chính.

+ Phần thân bài: Phần này phải chia ra từng đoạn nhỏ khoảng 300 từ, mỗi đoạn phải có 1 tiêu đề phụ, tiêu đề phụ phải được gán thẻ H2 (phần này sẽ có hướng dẫn riêng), trong tiêu đề phụ có từ khóa phụ (là các từ khóa phát triển từ từ khóa chính ở phía trên). Trong phần thân bài phải có hình ảnh minh họa cho phong phú. Phần thân bài dài khoảng trên 1.500 từ trở lên và thỉnh thoảng phải có từ khóa chính, không được dải quá nhiều từ khóa vì google sẽ đánh giá là spam từ khóa (Nếu bạn dùng mã nguồn mở WordPress như mình nói ở trên thì sẽ có tính năng nhắc khi bạn dải quá nhiều từ khóa, cái này đi vào cụ thể mình sẽ có hướng dẫn cầm tay chỉ việc)

+ Phần kết luận: Phần này tóm gọn lại nội dung bài viết, kết luận dài khoảng 150 từ, trong phần này bắt buộc phải có từ khóa chính.

Trong toàn bộ bài viết thỉnh thoảng bạn phải có các liên kết nội bộ (liên kết từ bài này sang bài khác trong website của bạn) và các liên kết ra ngoài tra (liên kết tới các trang khác bên ngoài, nhớ là đừng liên kết đến trang đối thủ nhé)

* Yên cầu về 1 bài viết chuẩn SEO:

– Bài viết mới hoàn toàn, không được sao chép ở bất cứ đâu

– Nội dung bài phù hợp với tiêu đề bài viết

– Bài viết dài tối thiểu 1.500 từ

– Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

– Nội dung có nghĩa, viết cho khách hàng đọc thấy hay và hữu ích chứ không phải viết cho xong.

– Không lạm dụng chèn quá nhiều từ khóa.

* Quy tắc từ khóa:

– Từ khóa chính bắt buộc phải xuất hiện trong 3 dòng đầu tiên của bài viết

– Từ khóa nên xuất hiện trên tiêu đề chính và tiêu đề phụ

– Từ khóa trong bài viết phải in đậm hoặc in nghiêng

* Mật độ từ khóa trong bài:

Mỗi bài viết chỉ nên dải khoảng 3-5% từ khóa chính trên tổng số từ toàn bài viết.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn hình dung một cách tổng thể về việc xây dựng và vận hành một website bán hàng như thế nào, để làm được bạn cần phải đọc thêm một số tài liệu nữa, và tất nhiên phải thực hành thường xuyên. Tất cả kiến thức của nhân loại đều là miễn phí, nhưng để tiếp cận được nó một cách tốt nhất và hiệu quả nhất bạn phải có sự đầu tư về thời gian cũng như tiền bạc.

Đọc đến đây không biết các bạn có hiểu hết không? Nếu hiểu khoảng 20% mình tin là các bạn sẽ làm được nếu các bạn chịu khó theo dõi và đọc các bài viết tiếp theo của mình.

Kho Mã Giảm Giá
Login/Register access is temporary disabled
Sản phẩm so sánh
  • So sánh kỹ thuật (0)
So sánh ngay
0