Ấm tử sa có thực sự tốt hay không

Bạn đang tìm mua ấm để uống trà, nhưng vẫn còn đang băn khoăn nhiều vấn đề, hiểu như thế nào cho đúng về ấm tử sa, mua ở đâu uy tín, công dụng thực sự như thế nào? Và còn nhiều băn khoăn khác nữa mà chưa có lời giảI đáp.

Hôm nay, Kho Mã Giảm Giá sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Ấm tử sa là gì?

Đó là một dòng ấm trà gốm, được làm thủ công bằng đất sét tử sa thuộc vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa hiểu theo nghĩa đen là cát màu tím, thành phần khoáng gồm có hydromica, sét, quartz và hematite.

Đất sét  tử sa được khai thác tử mỏ núi Hoàng Long thuộc tỉnh Giang Tô, hình thành từ cách đây khoảng 355 triệu năm, nằm ở gần khu vực rìa của sông Dương Tử. Đây là một trong những loại đất sét quý hiếm để làm ấm chén.

Ở Việt Nam, hiện nay có 2 loại ấm chén làm theo phong cách ấm Nghi Hưng, cá nhân mình đánh giá là khá tốt đó là ấm tử sa Bát Tràng và ấm của quế quyển Hà Nam. Chất lượng đất ở 2 khu vực này cũng có nhiều thành phần khoáng chất tốt, gần tương đồng đất sét ở Nghi Hưng, chính vì thế khi pha trà cũng mang lại hương vị trà thơm, ngon hơn các loại ấm chén Bát Tràng khác.

Hiện nay có nhiều người tranh cãi về loại ấm trà này, 3 kết luận được người uống trà nhiều năm đúc kết, và nó cũng là 3 đặc điểm chính để hiểu biết đúng về ấm tử sa.

– Đất sét tử sa rất xốp chính vì thế nó giữ nhiệt rất lâu, điều đó cải thiện hương vị của trà,

– Pha trà với ấm đất nung thường cho hương vị nước trà tốt hơn các loại ấm khác,

– Một ấm trà chỉ nên dùng với một nhóm trà nhất định.

Loại ấm này nhìn hình thức bên ngoài rất đẹp và bắt mắt, được làm thủ công rất tỷ mỉ, có vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc phù hợp với những tone màu gỗ, ấm có nhiều kiểu dáng khác nhau, mỗi ấm có những đặc tính riêng và có tác dụng riêng khi pha trà. Phía trong vòi ấm có hàng trăm lỗ nhỏ li ti để lọc cặn và bã trà giúp cho nước trà trong và sạch hơn.

Ấm tử sa có công dụng thế nào?

Ấm TS có phải là đỉnh cao để pha tra hay không? Câu hỏi này cần phải được giải đáp nếu hiểu cặn kẽ hết về ấm TS. Đầu tiên ta phải tìm hiểu vị và hương của một chén trà đến từ đâu và hình thành như thế nào?

Có hai thành phần chính đó là các loại khoáng vi lượng và chất hữu cơ trong trà hình thành nên hương và vị của nước trà. Một số người nghĩ rằng chất hữu cơ trong trà thẩm thấu lâu ngày vào ấm trà từ đó tăng hương vị của trà, thực tế không phải vậy, chúng hoàn toàn không còn tác dụng gì cho lần pha trà sau. Vậy hương vị trà đến từ đâu? Chính là các thành phần khoáng vi lượng có trong đất sét, do bề mặt ấm không tráng men nên nó được hòa vào nước khi pha trà, các khoáng này bền bỉ chứ không mất đi như các thành phần tinh dầu hữu cơ của trà, càng dùng lâu, các lớp khoáng tích lại sẽ làm cho hương vị trà càng thơm và ngon.

Đến đây thì bạn đã hiểu công dụng của ấm tử sa rồi phải không ạ? Dùng ấm TS rõ ràng làm tăng thêm hương và vị của nước trà.

Một số cách hiểu chưa hoàn toàn đầy đủ về ấm tử sa

– Ấm trà thường có 2 loại (một để trang trí và một để pha trà): Thông thường, những ấm dùng để pha trà tốt là những ấm có thiết kế hình thức đơn giản, xung quanh thành ấm đồng dều, làm cân bằng và ổn định nhiệt cho nước trà. Đối với những ấm dùng để trang trí, trưng bày trong nhà thường làm rất bắt mắt, kiểu dáng rất phong phú, trên thành ấm có vẽ nhiều hoa văn, các con thú, hoa quả,…

– Mỗi ấm TS nên pha với một loại trà: Thực tế, nếu làm được như vậy thì rất tốt, tuy nhiên ngày nay có quá nhiều loại trà để bạn thưởng thức, nếu đầu tư quá nhiều ấm sẽ vô cùng tốn kém và thực chất hiệu quả mang lại cũng không nhiều như kỳ vọng. Bạn chỉ nên sắm mỗi ấm cho một nhóm trà có tính chất, xuất xứ và hương vị tương đồng nhau mà thôi.

– Ấm TS pha trà ngon hơn rất nhiều so với đồ sứ tráng men: Thực tế thì có hơn chút đỉnh, nhưng nếu nói hơn rất nhiều là chưa đúng, có những loại trà pha với ấm tử sa mang lại hương vị ngon hơn rất nhiều, nhưng có những loại trà như trà tươi (trà xanh) thì hoàn toàn không phải như vậy, trà xanh bạn phải pha trong các ấm tích có tráng men thì mới mang lại hiệu quả cao.

– Ấm trà quyết định chất lượng nước trà: Điều này chỉ là tương đối, để có trà ngon còn có 3 yếu tố quan trọng nữa, đó là chất lượng trà, nước pha trà, và kỹ thuật pha. Thứ tự ưu tiên nên là: Trà -> nước -> kỹ thuật pha -> ấm.

– Ấm tử sa phải được làm từ đất của Nghi Hưng: Điều này chưa hoàn toàn đúng, bởi hiện nay, ở Việt Nam cũng có nhiều thương hiệu làm ra ấm tử sa với chất lượng không kém gì ấm Nghi Hưng, mà giá thành lại rất hợp lý, nếu không nói là rất rẻ.

Chọn ấm tử sa như thế nào?

Ngày nay, ấm trà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, thói quen của người Việt Nam là uống trà sau các bữa ăn, trà còn dùng để tiếp khách. Vậy bạn nên chọn ấm trà thế nào cho hợp lý vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm trong tiêu dùng?

– Về kiểu dáng: Thông thường có 2 loại, dáng thấp tròn và dáng cao bầu thon, tùy theo sở thích và nội thất, đồ đạc nhà bạn mà dùng các kiểu dáng khác nhau sao cho phù hợp và cân đối nhất, nếu pha nhiều bạn nên chọn loại bầu và thon thường dung tích sẽ lớn hơn, pha ít hoăc ít người uống thì nên dùng loại thấp và tròn.

– Về dung tích và kích thước: Có rất nhiều kích cỡ khác nhau, từ 75ml đến 500ml hoặc lớn hơn, thông thường nếu 4-6 người uống bạn nên chọn loại có dung tích khoảng 500ml, chén thì nên dùng loại khoảng 50ml, đây là loại chén thông dụng nhất.

Bạn có thể tham khảo và mua cho mình một số mẫu ấm trà tử sa của Việt Nam và Trung Quốc

Ấm tử sa Bát Tràng

Ấm tử sa Nghi Hưng

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ấm tử sa cũng như chọn cho mình một bộ ấm tử sa tốt để thưởng thức trà.

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe ý kiến của bạn.

Nhận xét của bạn

Kho Mã Giảm Giá
Login/Register access is temporary disabled
Sản phẩm so sánh
  • So sánh kỹ thuật (0)
So sánh ngay
0